Tại sao Nhật Bản ngừng Phát triển trong 30 năm qua?Ngày nay, Nhật bản là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới, vs GDP hơn 5000 tỷ $ năm 2020. Tuy nhiên, có một điều mà mọi người có thể k0 biết – Mức GDP này Nhật Bản đã đạt được từ những năm 1990 và kể từ đó đến nay – nó chỉ chênh lệch rất ít qua các năm. Điều đó có nghĩa kinh tế Nhật đã ngừng phát triển trong 30 năm qua/
Tại sao điều đó xảy ra? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về những lý do chính giúp kinh tế Nhật Bản cất cánh/
Sau thế chiến 2, Hoa Kỳ lãnh đạo các nước Đồng minh chiếm đóng Nhật Bản, vs mục đích chính là “phi quân sự hóa”, tránh để họ có cơ hội phát động chiến tranh trong tương lai.
Tư lệnh tối cao của lực lượng chiếm đóng – là Tướng Douglas MacArthur, cho rằng “chỉ có một nước Nhật dân chủ mới thực sự yêu chuộng hòa bình”. Vì vậy, ông đã đưa ra rất nhiều cải cách – ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào lĩnh vực kinh tế.
Thứ nhất, ruộng đất được chia cho các nông dân sở hữu (nông dân chiếm 50% lực lượng lao động). Trước đó, 2/3 nằm trong tay các địa chủ.
Thứ 2, thành lập nhiều tổ chức công đoàn, vs nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của các công nhân trong các nhà máy và xí nghiệp.
Thứ 3, Giải thể các tập đoàn kinh doanh thống trị – nền tảng tạo ra sức mạnh quân sự của đế quốc Nhật. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau đó, vì kt Nhật Bản lâm vào khủng hoảng. MacArthur lo ngại người dân lâm vào cảnh nghèo đói và sẽ tiếp nhận chủ nghĩa cộng sản đang lan rộng tại Đông Á.

Thêm một điều may mắn nữa đối vs Nhật Bản – đó là vào năm 1950, Chiến tranh Triều Tiên xảy ra. Hoa Kỳ đã rút phần lớn lực lượng để đưa tới Hàn Quốc chiến đấu. Nhật Bản trở thành nơi đặt căn cứ quân sự và chu cấp hậu cần cho cuộc chiến. Nhờ đó, từ kẻ thù họ dần trở thành đồng minh chống cộng sản của Hoa Kỳ và được trao trả độc lập năm 1952. Trong suốt thời gian chiếm đóng, Hoa Kỳ đã viện trợ khoảng 18 tỷ $ cho Nhật Bản, nhằm phục vụ việc tái thiết kinh tế.

Kể từ khi độc lập đến những năm 1970: Nhật Bản bước vào một thời kỳ tăng trưởng kt rất mạnh mẽ – thường được gọi là “phép màu kỳ ảo”.
Trong giai đoạn này, nước Nhật rất giống Trung Quốc trong những thập niên 90. Đó là tập trung vào việc nâng cấp lĩnh vực công nghiệp, bằng cách sao chép và nhập khẩu công nghệ từ nước ngoài. Sau khi sao chép được, họ tiếp tục cải tiến để vượt trội hơn so vs đối thủ – chính vì vậy, mọi người thường thấy hàng Nhật cực kỳ chất lượng. Đồng thời, họ cũng hạ giá đồng Yên (tương tự TQ ngày nay) để tạo lợi thế khi xuất khẩu hàng ra nước ngoài vs giá rẻ hơn đối thủ.
Bằng những công nghệ mới, họ chuyển từ một quốc gia chủ yếu sản xuất than, thép và bông – sang một quốc gia đi đầu trong lĩnh vực xe có động cơ và thiết bị điện tử.
Nhờ hàng hóa chất lượng và giá rẻ, hàng xuất khẩu của Nhật có mặt phổ biến tại Mỹ và các quốc gia Châu Âu.
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: [email protected]
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact ([email protected]) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

32 thoughts on “Tại sao Nhật Bản ngừng Phát triển trong 30 năm qua?”

 1. Mình nghĩ cái chính là do người Mỹ sợ Nhật vượt mặt nên áp đặt những chính sách bất lợi, gây chiến tranh kinh tế để kìm hãm Nhật Bản lại, như cái cách mà nước Mỹ dưới thời ông Trump đã làm với Trung Quốc (mặt dù lần này thì anh Mỹ chả đủ sức chơi với TQ nữa rồi).

  Reply
 2. Chiến tranh kinh tế Mỹ Nhật, Mỹ xài chiêu giống y xài với TQ bây giờ, tố Nhật ăn cắp công nghệ, rồi coi Nhật là mối nguy hại với KT Mỹ, ép Nhật ký thoả ước Plazar :))) và sau vụ này Nhật ko bgio ngóc đầu dậy dc

  Reply
 3. Ai giải thích dùm với: GDP là tổng sản phẩm quốc nội nhưng ví dụ Toyota Vietnam nó làm ra giá trị thì giá trị đó tính cho bên nào? Vn hay Japan?

  Reply
 4. Nhật bản không bao giờ đổ thừa các lý do như người việt tộc.chiến tranh và thiên tai.người Nhật mất 20 năm phục hồi kt sau chiến tranh và cũng bằng đó thời gian họ làm được mọi thứ,và là siêu cường kinh tế số 2 thế giới sau Mỹ.người việt mất 40 để biết lập xưởng sx ô tô nhưng công nghệ của nước ngoài là 80%,mất 45 năm kinh tế mới lên được 340 tỷ usd.45 năm sau chiến tranh người việt cũng chỉ có thu nhập 3k usd,chưa bằng cái trình của Nhật chỉ mất 3-4 năm để làm được điều đó.

  Reply
 5. Tại s tiên tăng giá lại mất gia trị hơn lúc đầu v. luc dau 1 tr tiên tag giá gap đôi k phai thanh 2 tr hả , ai giai thich hộ minh với

  Reply
 6. tôi có bằng đh bên vn rồi sang nhật học tiếng giờ đang làm 1 cty xây dựng ở Osaka. bên này toàn mấy ông già với trung niên làm thôi cty gì kỹ sư toàn hơn 40 tuổi. giới trẻ dưới 30 bên Nhật chỉ chơi k chịu đi làm. Ngay cả những chi nhánh công ty Nhật bên Vn điều chuyên gia nhật sang toàn mấy ông già khụ chứ k thấy có bọn trẻ. Khác hẳn với Hàn, ng cty mẹ bên hàn điều sang toàn trẻ với trung niên. Cho thấy lực lượng lao động Nhật đang quá già cỗi k còn động lực ptrien

  Reply
 7. Một phần là do mỹ nó tạo chiến tranh thương mại để kiểm soát ko cho lớn mạnh hơn. Lần đầu nó được sự dụng là với người đức, sau đó đến nhật. Bây giờ là Trung Quốc. Nhưng khác với nhật với đức thuần phục vì nhiều bất lợi . Thì Trung Quốc nó mạnh quá đủ tài nguyên, thị trường và tham vọng chơi tới cùng. Nên bây giờ Mỹ in tiền xuất khẩu lạm phát ra toàn thế giới thì người Trung Quốc lại gom hàng nắm nguồn cung. Nên cho mỹ in bao nhiêu thì in. Ông in tiền tôi tăng giá

  Reply
 8. Mỹ bắt Nhật ký vào Thoả ước Plaza làm kinh tế Nhật điêu đứng từ đó đến nay. Phận làm tôi tớ như Nhật mà dám vượt mặt ông chủ Mỹ, đúng to gan lớn mật.

  Reply
 9. Muốn phát triển đơn giảm cần một cuộc cách mạng khoa học thật sự nữa, theo thời điểm hiện tại đó chính là khoa học không gian vũ trụ

  Reply
 10. Thiếu thiết phục . nguyên nhân là : nhật bản phát triển đỉnh cao . không thể Cao hơn nữa. Không phải chỉ có một mình nhật bản . nhiều quốc gia khác thế giới cũng như nhật .

  Reply
 11. dân hết tăng rồi tới ngưỡng rồi không thể phất đc nửa đâu VN mình sau này cũng vậy TQ vs Mỹ dân số đông và tăng đều nên lên quài

  Reply
 12. Hèn gì tôi cứ nghe mấy người sống ở Nhật nói nước Nhật đang tụt hậu so với các cường quốc khác, hồi đó tôi nghe không hiểu vì trên lý thuyết Nhật là nền kinh tế thứ 3 sao lại tụt hậu được, nhờ video này tôi đã hiểu hóa ra Nhật đã dậm chân tại chỗ tới hơn 30 năm hèn chi để Trung Quốc vượt mặt.

  Reply
 13. Nhiều nguyên nhân lắm, không có gì là mãi mãi; Nhưng tinh thần làm việc, ý chí và văn hóa người Nhật thì rất đáng để thế giới học tập; Tuy thế sản phẩm của Nhật có chất lượng nhưng rất bảo thủ, chậm đổi mới khó cạnh tranh được với sản phẩm của các nước Như Hàn Quốc, Trung Quốc…Chứ chưa so sánh được với sản phẩm của Mỹ; Nước Mỹ có chỉ số đổi mới sáng tạo rất cao dựa trên nền tảng khoa học vững chắc và liên tục được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống khó có nước nào theo kịp được ngay cả với Nhật Bản, Trung Quốc

  Reply

Leave a Comment