Mách mẹ những mũi tiêm vắc-xin bảo vệ con cả đời | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City

Mách mẹ những mũi tiêm vắc-xin bảo vệ con cả đời | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City

Tiêu đề video: Mách mẹ những mũi tiêm vắc-xin bảo vệ con cả đời | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City

Độ dài: 00:06:32, Ngày đăng: 2020-04-19 20:00:30

Tác giả: Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=lRBbnlq8-Yk


#vacxin #tiemphong #tiemvacxin

Thông tin được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Hà – Trung tâm Nhi – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Tiêm vắc-xin cho con yêu đầy đủ và đúng lịch không chỉ giúp tăng sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh nguy hiểm mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Cùng tìm hiểu những mũi tiêm vắc-xin nào có thể bảo vệ con trẻ qua từng giai đoạn khác nhau.

Đối với trẻ sơ sinh

: Trong vòng 24 giờ sau khi sinh trẻ sẽ được tiêm vắc-xin phòng viêm gan B giúp con chống lại virus viêm gan B. Mũi tiêm này sẽ được nhắc lại vào lúc 2, 3, 4 và 18 tháng trong mũi vắc-xin kết hợp – thành phần kháng nguyên có chứa viêm gan B.

Nếu mẹ mang virus viêm gan B (HBsAg Dương tính) thì cần tiêm vắc-xin và huyết thanh chống virus viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ, tốt nhất là trong 12 giờ đầu sau sinh, tiêm nhắc vắc-xin viêm gan B mũi 2 lúc 1 tháng, mũi 3 lúc 6 tháng tuổi, mũi 4 lúc 18 tháng tuổi.

Thông thường trẻ ít có phản ứng sau tiêm nhưng có thể có bé sốt nhẹ và bị đau ở vết tiêm.

Trước khi con tròn 1 tháng tuổi

Cần tiêm BCG phòng lao để bảo vệ con nhiễm lao sơ nhiễm và các thể lao nặng khác.

3. Khi con 6 tuần đến 4 tháng tuổi

Cần tiêm 3 mũi vắc-xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi do HiB vào 2,3,4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi con 18 tháng tuổi.
Uống vắc-xin phòng tiêu chảy do Rotavirus cũng rất cần thiết ở giai đoạn này.
Ngoài ra trẻ cần tiêm vắc-xin phòng phế cầu để phòng viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa do phế cầu với 3 liều cơ bản cách nhau 1 tháng, bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi và 1 liều nhắc thứ 4 tối thiểu cách liều 3 là 6 tháng.
4. Khi con 6-9 tháng tuổi
Tiêm vắc-xin phòng cúm: Nên tiêm phòng cúm cho trẻ từ 6 tháng tuổi với 2 liều cách nhau 1 tháng và nhắc lại hàng năm để phòng biến chứng viêm phổi nặng do cúm.
Viêm màng não do não mô cầu nhóm B+C: tiêm 2 mũi, cách nhau tối thiểu 6-8 tuần (thường là 2 tháng).
Sởi đơn hoặc Sởi – quai bị – rubella có thể tiêm từ lúc 9 tháng tuổi để phòng sởi sớm cho trẻ khi kháng thể chống virus sởi của mẹ truyền cho con đã giảm. Sau khi tiêm vắc-xin phòng sởi hoặc sởi –quai bị -rubella 6 tháng cần tiêm vắc-xin phòng sởi –quai bị -rubella (thường là 15 tháng tuổi). Những vùng có dịch sởi, vắc-xin MVVAC phòng sởi có thể được tiêm cho trẻ từ 6 tháng tuổi.
5. Khi con 9-12 tháng tuổi trở lên
Thủy đậu: tiêm mũi 1 từ tròn 12 tháng tuổi trở lên và nên tiêm nhắc lại mũi 2 sau 4 năm nếu có nguy cơ cao.
Viêm não Nhật Bản: Tại Việt Nam, có 2 loại vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản là vắc-xin Jevax (vắc-xin bất hoạt sản xuất tại Việt Nam) và Imojev (vắc-xin sống giảm độc lực của hãng Sanofi- Pháp, sản xuất tại Thái Lan).
Vắc-xin Jevax: mũi đầu tiên nên tiêm lúc trẻ 1 tuổi, mũi thứ hai tiêm sau mũi thứ nhất từ 1-2 tuần và mũi thứ ba tiêm sau mũi thứ hai 1 năm. Sau đó, nhắc lại sau mỗi 3 năm cho đến khi trẻ 15 tuổi.
Vắc-xin Imojev: tiêm từ 9 tháng -18 tuổi: tiêm 2 liều cách nhau 1-2 năm. Nếu từ 18 tuổi trở lên: tiêm 1 mũi duy nhất.
Nếu hoàn thành xong liệu trình cơ bản 3 mũi Jevax trở lên có thể tiêm nhắc 1 mũi Imojev vào thời điểm nhắc mũi vắc-xin Jevax tiếp theo.
Sởi – quai bị – rubella: tiêm sau mũi vắc-xin phòng sởi đơn hoặc MMR tiêm lúc 9 tháng tuổi ít nhất là 6 tháng và nhắc lại sởi – quai bị – rubella liều tiếp theo sau 4 năm để con có miễn dịch đầy đủ.
Nếu trước 1 tuổi trẻ chưa được tiêm vắc-xin có kháng nguyên sởi thì có thể tiêm vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella lúc 12 tháng tuổi, nhắc lại mũi 2 sau 4 năm và 6 tháng sau mũi vắc-xin phòng sởi- quai bị-rubella số 1, tiêm tăng cường 1 mũi vắc-xin phòng sởi hoặc sởi –rubella (MR).
Viêm gan A: tiêm 2 liều cách nhau 6 tháng. Nếu tiêm vắc-xin phòng viêm gan A của Pháp (Avaxim) có thể bắt đầu tiêm từ 12 tháng tuổi. Nếu tiêm vắc-xin Havax sản xuất từ Việt Nam thì bắt đầu tiêm mũi 1 từ 2 tuổi.
Vắc-xin phòng dại: có thể tiêm phòng từ 1 tuổi để phòng trước khi bị súc vật cắn.
6. Khi con 18 tháng tuổi
Là lịch nhắc lại của vắc-xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, HiB, viêm gan B mũi 4.
Có thể nhắc lại sởi mũi 2 nếu trẻ mới tiêm được 1 mũi vắc-xin có thành phần kháng nguyên sởi.
7. Khi con 2-3 tuổi
Thương hàn: là bệnh nhiễm trùng toàn thân và đường ruột cấp tính do vi khuẩn Salmonella typhi gây ra. Vắc-xin phòng thương hàn của Pháp có thể tiêm cho trẻ từ 2 tuổi, 3 năm nhắc lại 1 lần.
Viêm não mô cầu nhóm A+C: 3 năm nhắc lại 1 lần. Dự kiến vắc-xin phòng viêm màng não do não mô cầu AC 4 typ sẽ tiêm cho trẻ bắt đầu sớm hơn
8. Khi con trên 4 tuổi
Nhắc lại vắc-xin phòng sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản theo lịch; tiêm vắc-xin phòng cúm hàng năm và nhắc lại bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt lúc 6 tuổi, nhắc bạch hầu – ho gà – uốn ván lúc 11- 13 tuổi.
Vắc-xin phòng HPV: Phòng ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn… và sùi mào gà sinh dục của Mỹ (Gardasil) tiêm cho nữ từ 9-26 tuổi: 3 liều; phòng HPV của Bỉ (Cervarix) với 3 liều cũng giúp phòng ung thư cổ tử cung cho nữ từ 10-25 tuổi.

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Sức khoẻ

Web site: https://hanoihotelsbooking.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

22 thoughts on “Mách mẹ những mũi tiêm vắc-xin bảo vệ con cả đời | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City”

 1. Do dịch covid em ko dám chở con đi tiêm. Giờ còn mũi 3 vacxin 6 trong 1 mà nay trễ mấy tháng rồi. Tiêm trễ có sao ko ạ

 2. Bs cho e hỏi bé nhà e được 1 tháng 13 ngày, thì có đợt tiêm chủng mở rộng hàng tháng. Vậy e có lên cho bé tiêm mũi 5.1 không ạ

 3. Thảo Thảo

  Bs ơi cho e hỏi bé nhà e đc 45 ngày tuổi nhưng vết tiem ở trên cách tay trái vẫn chưa lành hẳn ạ.cứ khô lại là bị bong ra lại bị lõm một lỗ sâu.mong bs tl giúp e ạ

 4. Hót TikTok

  Con mình sanh ở bệnh viện bác sĩ không tiêm mủi sơ sinh dc hơn 10 ngày ròi khi xuất viện về bệnh viện chưa tiêm .kiêu mjh tuần sao quay lại tiêm.giờ dịch bệnh không qua tỉnh khác được .cho em hoi vậy có sao không và nên tiêm ở đâu

 5. Bs cho e hỏi tiêm một lần 2 mũi viêm gan B Engerix và vaxigrip tetra cúm nó có làm giảm hiệu quả của thuốc ko ạ

 6. Bác sĩ cho em hỏi,con em nay được 11tháng mà tiêm chủng đc 3mũi do dich k tiêm chủng được tiêm trể có sau k bác sĩ

 7. Quyên Trân

  Bác sĩ cho e hỏi con e được 3 tháng rưỡi do dịch bệnh nên chưa tiêm chủng ngừa cho bé đc..vậy khi con sang 4 tháng tuổi e bắt đầu tiêm 6 trong 1 cho bé có được không ạ..??

 8. Đồng Gia Gia

  những mũi tiêm quan trọng cần phải tiêm cho con các mẹ cần phải tiêm cho con. bảo vệ trẻ e chính là bảo vệ tương lai của con em chúng ta

 9. Phương Nguyễn thị phương

  Dạ chào BS… Cho e hỏi xíu ạ con e Nay được 4 tháng.. Lúc 3thang có cho be tiêm mũi 5trong 1tai trạm y tế cho tới Nay gần 1thang rồi mà vêt Tiêm bé nhìn ko Sao mà sờ có cục cứng cứng cho e hỏi có Sao ko ạ .nhờ BS tra lời giúp e cảm ơn nhiều ạ

Leave a Comment