Hạt Táo Có Độc Không? Ăn Nhầm Hạt Táo Có Sao Không?

Hạt táo có độc không? Nuốt hạt táo có bị sao không? Sau đây là câu trả lời

Táo là một loại trái cây phổ biến và tốt cho sức khỏe. Chúng cũng có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và có nhiều chất khác như vitamin, chất xơ,…tốt cho sức khỏe

Nhưng khi bạn cắn sâu vào một quả táo, bạn phải đối mặt với một thứ không mấy ngọt ngào trong lõi của nó: những hạt nhỏ màu đen. Khác với trái táo ngọt lịm, những hạt nhỏ li ti màu đen lại là một câu chuyện khác. Chúng chứa amygdalin , một chất giải phóng xyanua khi tiếp xúc với các enzym tiêu hóa của con người.

hạt táo có độc không

Hạt táo có độc không?

Xyanua hoạt động như thế nào

Xyanua là một chất hóa học được coi là một trong những chất độc chết người nhất . Nó đã được sử dụng trong chiến tranh hóa học và tự sát hàng loạt. Nhiều hợp chất có chứa xyanua – được gọi là cyanoglycosit – được tìm thấy trong tự nhiên, thường có trong hạt trái cây. Amygdalin là một trong số này.

Hạt táo, và nhiều loại hạt trái cây khác, có lớp ngoài chắc chắn chống lại dịch tiêu hóa. Nhưng nếu bạn nhai hạt, amygdalin có thể được giải phóng trong cơ thể và tạo ra xyanua. Một lượng nhỏ có thể được giải độc bởi các enzym trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, số lượng lớn có thể nguy hiểm.

Bao nhiêu xyanua gây chết người?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 1–2 mg / kg là liều uống gây tử vong của xyanua đối với 154 lbs. (70 kg) người. Hầu hết lõi táo chứa khoảng 5 hạt táo. Tuy nhiên, lượng này sẽ thay đổi tùy theo loại táo. Bạn sẽ cần phải nhai nhuyễn và ăn khoảng 200 hạt táo, hoặc khoảng 40 lõi táo, để nhận một liều lượng tử vong.

Các Cơ quan cho các chất độc & Registry bệnh (ATSDR) nói rằng việc tiếp xúc với một lượng nhỏ xyanua có thể nguy hiểm. Xyanua có thể gây hại cho tim và não , thậm chí dẫn đến hôn mê và tử vong. ATSDR cho biết thêm rằng mọi người nên tránh ăn hạt táo và các loại trái cây có vỏ bao gồm:

  • trái đào
  • quả mơ
  • anh đào

Các triệu chứng ngộ độc xyanua có thể xảy ra nhanh chóng. Chúng bao gồm khó thở và co giật . Cả hai đều có thể dẫn đến mất ý thức..

Dầu hạt táo có độc không?

Dầu hạt táo là một sản phẩm phụ của quá trình chế biến nước trái cây. Nó được làm từ bã táo thô. Lượng amygdalin được tìm thấy trong dầu hạt táo nói chung là rất nhỏ.

Mọi người sử dụng nó vì hương thơm của nó, để dưỡng tóc và làm dịu chứng viêm da. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng là một nguồn chất chống oxy hóa tốt và cho thấy một số tiềm năng như một chất chống ung thư. Một nghiên cứu khác cho thấy dầu hạt táo có tác dụng chống lại vi khuẩn và nấm men.

Kết luận

Hạt táo có chứa amygdalin, một chất giải phóng xyanua vào máu khi được nhai và tiêu hóa. Tuy nhiên, hạt táo với một lượng nhỏ không chứa đủ xyanua để gây hại. Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên nhổ hạt để tránh bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào.

Xem thêm:

Leave a Comment