1631109892 maxresdefault

GS. Nguyễn Văn Tuấn: ‘Không nên xét nghiệm Covid đại trà tại TP HCM' – BBC News Tiếng ViệtViệc chuyển sang tiến hành xét nghiệm diện rộng mà giới chức đang yêu cầu triển khai tại TP Hồ Chí Minh là một bước thay đổi ‘không nên’, theo một chuyên gia dịch tễ từ Australia.

Ngày 22/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội, để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0.

Cùng ngày, TP HCM hướng dẫn người dân tự xét nghiệm tại nhà.

Bộ Y tế sau đó cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố lấy mẫu xét nghiệm tại nhà trong thời gian từ đầu cho tới giữa tháng Chín toàn bộ người dân “tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao”, ít nhất 3 lần bằng hình thức xét nghiệm kháng nguyên đối với cá nhân hoặc mẫu gộp RT-PCR theo hộ gia đình.

Truyền thông Việt Nam nói việc chuyển từ xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm sang xét nghiệm diện rộng là một trong những thay đổi lớn nhất trong chiến lược phòng chống Covid-19.

Tuy nhiên, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn từ Đại học News South Wales cho rằng đây là một chiến lược rất tốn kém trong lúc hiệu quả đem lại không cao.

Nêu lên các tỷ lệ sai số được phép trong công tác xét nghiệm đại trà, Giáo sư Tuấn, người đồng thời là Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Australia, nói việc làm test đại trà cho mọi đối tượng sẽ dẫn đến việc thu được kết quả xét dương tính giả và âm tính giả cao, không đảm bảo đạt được mục tiêu bóc tách chính xác các F0.

See also  Nghe Phật Dạy Về Đạo Đức Làm Người Và Cách Đối Nhân Xử Thế Trong Cuộc Sống - #Pháp Cực Hay

Ông đề xuất chỉ nên tập trung xét nghiệm cho hai nhóm đối tượng chính, gồm những người cao tuổi và có bệnh nền, và những người có triệu chứng, là hai nhóm sẽ có kết quả xét nghiệm có độ chính xác cao hơn nhiều.

Ông cũng khuyến cáo không nên để người dân tự làm xét nghiệm tại nhà, nhằm tránh nguy cơ làm lây lan virus do việc xử lý rác thải y tế không đúng cách.

BBC News Tiếng Việt

– Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới:

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video… Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: [email protected]

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

– Website:

– Fanpage:

– Twitter:

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

31 thoughts on “GS. Nguyễn Văn Tuấn: ‘Không nên xét nghiệm Covid đại trà tại TP HCM' – BBC News Tiếng Việt”

 1. Tại sao cách ly lâu vậy mà ca nhiễm càng tăng cao??? Ai dám khẳng định là trong cơ quan, hoặc những đội ngũ y tế. Không phải là người truyền nhiễm. Nên cái gì bớt được thì cứ bớt. Còn cái gì cần thiết là phải làm

 2. BBC tiếng việt thấy những người không ở Việt Nam mà chống dịch được thì mời về Việt Nam đi ở hải ngoại chống dịch online hả

 3. Không xét nghiệm diện rộng thì sao bóc tách F0?? Còn những lý do "không nên" BBC đưa ra rất hiếm khi xảy ra và chúng ta cũng đã có biện pháp phòng tránh. Mục đích sâu xa của BBC là cố đưa ra ý kiến chống lại (trái chiều) với chính phủ hòng kích động dân phản kháng gây rối loạn !!.Dân ai cũng biết mấy cái chiêu bẩn bựa của nhà đài chuyên chống phá này. Nghe BBC nói không phải là thích mà xem nó chống phá như thế nào để cảnh giác thôi !

 4. Ông biết cái quái gì,nói tào lao,ông nên nhớ răng ý thức của Việt Nam ko ý thức cao như những nước phát triển nhé ông,virus nó tùm lum có ai thấy đc đâu mà ông nói có nguy cơ với chả ko nói có nguy cơ,ông nói ho lao quá,ko xét nghiệm trên diện rộng như vậy thì làm sao thu gom hết F0 đc hả Ông.

 5. Vấn đề là: xét nghiệm đại trà sau đó sẽ có phương án nào tiếp theo?!? Chữa trị tập trung tại bệnh viện? Hay kệ dân ở nhà tự chữa?
  Nếu là phương án 1 thì cơ sở y tế VN có đáp ứng được không?
  Nếu phương án 2 thì xét nghiệm để làm gì? Chi phí xét nghiệm sẽ từ đâu?
  Vậy thì xét nghiệm có cần thiết và mang lại lợi ích cần thiết không? Đọc mấy bài báo phủ đầu dư luận so sánh nước ngoài xét nghiệm liên tục mà thấy hài hước.

 6. Giãn cách rồi mà số lượng Fo vẫn tăng và chưa có xu hướng giảm thì mình cân xem lại mọi công việc mà mình đang làm theo mệnh lệnh từ trên liệu có đúng không hay có những việc lại là tội ác gây ra nguồn lây do mình tạo ra. Thí dụ : Xét nghiệm đại trà và đo huyết áp để sàng lọc trước khi tiêm vacxin.

 7. Nêu xét nghiêm đê loai F0 vua chính xác vua an toàn phåi kêt hop nhiêu điêu kiên .
  1 – phåi liên tiêp trong 14 ngày mo loai hêt F0
  2 – trong 14 ngày đó phåi làm sao båo đåm là ko lây chéo voi nhau . Trong lúc xét nghiêm và khi nguoi dân ra ngoài cůng phåi tuân thů viêc giån cách .
  Có nhu vây moi loai sach đuoc F0 và ko xuât hiên F0 moi . Nêu ko làm đuoc nhu thê thì ko nên xn toàn tp . Vì ko khéo là dich sė lây chéo và bùng phát sau đó 10 đên 15 ngày .

 8. cám ơn BS có lời khuyên ….nhưng chúng tôi cần bán hết 500triêu que xét nghiệm vì đã lỡ mua rồi …..bình quân đầu người là 5 lần tính chung cả nước ….mỗi lần được tính bình quân là….240k ……hihi…..hihi…..chúc ct thành công …..

 9. Bộ test khi csvn mua nước ngoài có giá khoảng 2 dollar(47000đ),khi xét nghiệm,bọn csvn sẽ thu tiền dân hoặc miễn phí(thanh toán tiền ngân sách) số tiền từ 250000 đến 300000đ.
  Như vậy chúng ăn,kiếm chác,cướp một số tiền khổng lồ.
  Csvn kinh doanh quá giỏi.
  Ngu gì chúng ko tiến hành xét nghiệm đại trà.

 10. Thôi đi. Sao giờ lắm kẻ nói linh tinh vô thưpngr vô phạt thế? Có giỏi thì lao ra tuyến đầu đi và nghĩ xem dùng phương pháp nào dập dịch khi đã quá phức tạp và ko thể trông đợi ý thức người dân dc.

 11. Sống chung với lũ, mỗi người tự ý thức, tăng cường tiêm chủng vắc xin phương tây. Đừng cách ly tập trung nữa quá tải rồi, F0 điều trị tại nhà khi chuyển biến nặng thì đem vào bệnh viện

 12. Con theo dõi Bác sĩ tư vấn từ đối tượng nên tiêm ngừa, rồi tới tư vấn xét nghiệm rất hay. Con cám ơn chương trình và cám ơn những lời tư vấn của Bác sĩ nhiều. Quá hay Bác ơi !

Leave a Comment