Công Dụng Nước Muối Sinh Lý / Cách Sử Dụng Nước Muối Sinh Lý ĐúngNƯỚC MUỐI SINH LÝ

NƯỚC MUỐI SINH LÝ LÀ GÌ?
Nước muối sinh lý (hay còn được gọi là nước muối đẳng trương) bao gồm thành phần chủ yếu là Natri Clorid 0,9%. Natri Clorid có công thức hóa học là NaCl, cũng tương tự như muối ăn mà chúng ta đang sử dụng tại nhà. Nồng độ 0,9% có nghĩa là trong 1 lít nước muối sinh lý (=1000ml) có chứa 9g NaCl.
“Nước muối đẳng trương là gì?”.
Theo y khoa, “Dung dịch đẳng trương là dung dịch mà lượng chất hòa tan bên trong tương đương với các chất tương ứng ở bên ngoài nó.”
Có thể hiểu nôm na: “Nước muối đẳng trương cũng chính là loại nước muối mang nồng độ giống với nước mắt, cũng như máu trong cơ thể con người.” Nếu nồng độ cao hơn thì được gọi là “Ưu trương”, thấp hơn thì được gọi là “Nhược trương”.

CÁC LOẠI NƯỚC MUỐI SINH LÝ
Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại nước muối sinh lý nội/nhập khác nhau, được sử dụng với những mục đích khác nhau. Nhưng tất cả các loại nước muối đó đều nằm trong 2 nhóm chính sau đây:
• Nhóm 1: Nhóm thuốc dùng trong. Bao gồm các loại nước muối sinh lý được sử dụng để truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch (hay còn được gọi là “nước biển”), được bào chế trong những điều kiện hết sức khắc khe và nghiêm ngặt, đảm bảo tuyệt đối vô trùng. Khi chúng ta không may bị ngã bệnh, vào bệnh viện rồi được truyền nước biển, thì đó là loại nước muối sinh lý này. Thường thì chúng ta không ra tiệm thuốc mà mua loại nước muối này, vì chúng ta không được khuyến cáo tự truyền tại nhà.
• Nhóm 2: Các loại nước muối sinh lý được bào chế làm thuốc dùng ngoài theo từng mục đích khác nhau như: nước muối sinh lý nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai và các loại nước muối sinh lý dùng để rửa vết thương, rửa mặt hay súc miệng …

NƯỚC MUỐI SINH LÝ CÓ HẠN SỬ DỤNG KHÔNG?
Có thể chúng ta nghĩ NaCl là một loại chất khoáng nên không bao giờ hư, cũng như thành phần còn lại là nước cũng vậy. Thế nhưng, trên thực tế, nước muối sinh lý xuất hiện trên thị trường như một loại dược phẩm, nên bắt buộc phải có hạn sử dụng mới được lưu hành. Một lý do nữa chính là: nước và khoáng thường không dể bị hư hỏng, thế nhưng vấn đề vô khuẩn khi bảo quản lâu ngày thì khó mà đảm bảo được.
Sau khi tìm hiểu, chúng tôi ghi nhận được: Hầu hết các loại nước muối sinh lý được lưu hành trên thị trường hiện nay đều có hạn sử dụng khoảng 30 tháng kể từ ngày sản xuất, có loại ghi là 3 năm. Thế nhưng các nhà sản xuất đều khuyến cáo chúng ta chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý trong 1 tháng kể từ khi chúng ta mở nắp chai. Điều này là để đảm bảo tính vô khuẩn cho dung dịch.

CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC MUỐI SINH LÝ
ĐỐI VỚI DUNG DỊCH NaCl 0,9% TRUYỀN TĨNH MẠCH (sử dụng trong)
Sử dụng cho các tình trạng dưới đây:
• Mất nước.
• Thay thế dịch huyết tương đẳng trương.
• Tình trạng suy kiệt Natri và Clo.
• Tình trạng nhiễm kiềm do giảm Clo máu.
• Làm dung dịch vận chuyển cho các thuốc cần bổ sung khác.
ĐỐI VỚI DUNG DỊCH NaCl 0,9% KHÁC (sử dụng ngoài)
Được sử dụng để vệ sinh, tẩy rửa bụi bẩn, mủ, dịch gây nhiễm khuẩn…
• MẮT: Vệ sinh sạch vùng mắt, rửa bụi bẩn bám vào từ môi trường bên ngoài, giúp cho niêm mạc mắt được sạch sẽ…
• MŨI: Chính là khu vực khuất và rất khó vệ sinh nên ẩn chứa rất nhiều bụi bẩn từ bên ngoài cũng như dịch từ khoang muỗi tiết ra. Nước muối sinh lý giúp bóc tách các vết bẩn ra khỏi niêm mạc mũi, sau đó là được tống ra ngoài việc “hỉ mũi” và vệ sinh lại bằng nước sạch.
• TAI: Cũng như trên, đối với tai, nước muối sinh lý cũng có tác dụng làm sạch và tẩy rửa vết bẩn.

• MIỆNG và HỌNG: Sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng thường xuyên giúp cho miệng chúng ta luôn sạch sẽ, hạn chế tình trạng viêm nú răng do nhiễm bẩn, từ đó nhiễm khuẩn. Giúp răng luôn chắc khỏe và hạn chế sâu răng.
• RỬA VẾT THƯƠNG: Nước muối sinh lý là một trong những dung dịch phổ biến và hiệu quả nhất trong việc vệ sinh vết thương.
TÁC HẠI KHI SỬ DỤNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ KHÔNG ĐÚNG CÁCH
o Khô mắt do sử dụng quá nhiều, nhất là đối với trẻ em sơ sinh.
o Việc sử dụng nước muối sinh lý quá nhiều có thể ảnh hướng xấu đến niêm mạc vùng mũi, khoang mũi, kể cả họng. Làm các vùng niêm mạc đó bị mất đi chất nhờn, khô khan và để bị vi khuẩn tấn công.
o Nhiễm khuẩn do sử dụng nước muối sinh lý để lâu.
o Sử dụng nước muối tự pha nên không đảm bảo nồng độ đẳng trương. Dẫn đến làm khô rát và ức chế các tế bào tiếp xúc trực tiếp với muối.
o Bị mẫn ngứa, khô rát vùng da do sử dụng sai mục đích.

SỬ DỤNG NƯỚC MUỐI SINH LÝ NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐÚNG?
• Không nên lạm dụng việc truyền nước biển.
• Nên mua loại có uy tín, nhãn mác, thương hiệu rõ ràng.
• Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng.
• Không tái sử dụng khi nghi ngờ chai nước muối đó đã bị nhiễm khuẩn do môi trường xung quanh không được vệ sinh.
• Không nên tự ý pha nước muối sinh lý để sử dụng.
• Không nên nghĩ rằng “Sử dụng nước muối sinh lý càng nhiều càng tốt, càng lâu càng tốt”.
• Sau khi sử dụng nước muối sinh lý, nên vệ sinh lại bằng nước sạch.

XEM THÊM

Leave a Comment