#7 Tác Hại Của Giấm Táo Và Cách Dùng Giấm Táo Đúng Chuẩn

Tác hại của giấm táo. Cách dùng giấm táo đúng cách để đảm bảo an toàn

Giấm táo là một loại thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe, đã được các nhà khoa học nghiên cú

Tuy nhiên, mọi người cũng đã đưa ra lo ngại về tính an toàn của nó và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bài viết này sẽ xem xét các tác dụng phụ tiềm ẩn, tác hại của giấm táo.

Ngoài ra là cách sử dụng giấm táo đúng cách

Giấm táo là gì?

tác hại của giấm táo

Giấm táo được làm bằng cách kết hợp táo với men.

Sau đó, men chuyển hóa đường trong táo thành rượu. Sau đó, vi khuẩn được thêm vào hỗn hợp, chúng lên men rượu thành axit axetic

Axit axetic chiếm khoảng 5-6% trong giấm táo. Nó được phân loại là “axit yếu”, nhưng vẫn có tính chất axit khá mạnh khi nó được cô đặc.

Ngoài axit axetic, giấm còn chứa nước và một lượng vi lượng của axit, vitamin và khoáng chất khác

Một số nghiên cứu trên động vật và con người đã phát hiện ra rằng axit axetic và giấm táo có thể thúc đẩy đốt cháy chất béo và giảm cân, giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin và cải thiện mức cholesterol

7 tác dụng phụ, tác hại của giấm táo

Thật không may, giấm táo đã được báo cáo là gây ra một số tác dụng phụ.

Điều này đặc biệt đúng với liều lượng lớn.

Mặc dù một lượng nhỏ nói chung là tốt và tốt cho sức khỏe, nhưng dùng quá nhiều có thể gây hại và thậm chí nguy hiểm.

1. Gây khó tiêu

Giấm táo giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến bằng cách giảm tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày và đi vào đường tiêu hóa dưới. Điều này làm chậm sự hấp thụ của nó vào máu

Tuy nhiên, tác động này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của chứng liệt dạ dày , một tình trạng phổ biến ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Trong bệnh liệt dạ dày, các dây thần kinh trong dạ dày không hoạt động bình thường, vì vậy thức ăn sẽ ở trong dạ dày quá lâu và không được làm rỗng ở tốc độ bình thường.

Các triệu chứng của chứng liệt dạ dày bao gồm ợ chua, chướng bụng và buồn nôn. Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1 bị chứng liệt dạ dày, việc định thời điểm insulin trong bữa ăn là rất khó khăn vì rất khó để dự đoán thời gian tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Giấm táo đã được chứng minh là có tác dụng trì hoãn tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày. Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh liệt dạ dày và khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu khó khăn hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

2. Tác dụng phụ về tiêu hóa

Giấm táo có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở một số người.

Các nghiên cứu trên người và động vật đã phát hiện ra rằng giấm táo và axit axetic có thể làm giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no, dẫn đến giảm lượng calo một cách tự nhiên

Tuy nhiên, một nghiên cứu được kiểm soát cho thấy rằng trong một số trường hợp, sự thèm ăn và lượng thức ăn có thể giảm do chứng khó tiêu.

Những người tiêu thụ đồ uống chứa 25 gram (0,88 oz) giấm táo cho biết cảm giác thèm ăn ít hơn nhưng cũng có cảm giác buồn nôn nhiều hơn đáng kể, đặc biệt khi giấm là một phần của đồ uống có vị khó chịu

3. Mức độ kali thấp và loãng xương

Không có nghiên cứu kiểm soát nào về ảnh hưởng của giấm táo đối với nồng độ kali trong máu và sức khỏe của xương tại thời điểm này.

Tuy nhiên, có một trường hợp báo cáo về lượng kali trong máu thấp và mất xương là do uống giấm táo với liều lượng lớn trong thời gian dài.

Một phụ nữ 28 tuổi đã tiêu thụ 250 ml giấm táo pha loãng trong nước hàng ngày trong sáu năm.

Cô ấy được đưa vào bệnh viện với lượng kali thấp và các bất thường khác về thành phần máu

Hơn nữa, người phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng loãng xương, một tình trạng xương giòn hiếm gặp ở những người trẻ tuổi.

Các bác sĩ đã điều trị cho người phụ nữ này tin rằng liều lượng lớn giấm táo hàng ngày đã dẫn đến việc các khoáng chất bị rửa trôi từ xương của cô ấy

Họ cũng lưu ý rằng nồng độ axit cao có thể làm giảm sự hình thành xương mới.

Tất nhiên, lượng giấm táo trong trường hợp này nhiều hơn hầu hết mọi người sẽ tiêu thụ trong một ngày – thêm vào đó, cô ấy đã làm điều này hàng ngày trong nhiều năm.

4. Ăn mòn men răng

Thực phẩm và đồ uống có tính axit đã được chứng minh là làm hỏng men răng

Nước ngọt và nước trái cây đã được nghiên cứu rộng rãi hơn, nhưng một số nghiên cứu cho thấy axit axetic trong giấm cũng có thể làm hỏng men răng.

Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, men răng khôn được ngâm trong các loại giấm khác nhau với độ pH dao động từ 2,7–3,95. Các loại giấm dẫn đến mất 1–20% khoáng chất từ ​​răng sau bốn giờ

Điều quan trọng là, nghiên cứu này được thực hiện trong phòng thí nghiệm chứ không phải trong miệng, nơi nước bọt giúp đệm độ axit. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy lượng lớn giấm có thể gây mòn răng.

Một nghiên cứu điển hình cũng kết luận rằng tình trạng sâu răng nghiêm trọng của một cô gái 15 tuổi là do tiêu thụ một cốc (237 ml) giấm táo không pha loãng mỗi ngày để hỗ trợ giảm cân

5. Bỏng cổ họng

Giấm táo có khả năng gây bỏng thực quản (cổ họng).

Một đánh giá về chất lỏng có hại mà trẻ em vô tình nuốt phải cho thấy axit axetic từ giấm là loại axit phổ biến nhất gây bỏng cổ họng.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị giấm được coi là một “chất ăn da mạnh” và được giữ trong các thùng chứa an toàn cho trẻ em

Không có trường hợp bỏng họng nào được công bố từ chính giấm táo.

Tuy nhiên, một báo cáo về trường hợp cho thấy một viên giấm táo gây bỏng sau khi mắc vào cổ họng của một phụ nữ. Người phụ nữ cho biết cô đã trải qua cơn đau và khó nuốt trong sáu tháng sau khi vụ việc xảy ra

6. Bỏng da

Do tính axit mạnh, giấm táo cũng có thể gây bỏng khi bôi lên da.

Trong một trường hợp, một cô gái 14 tuổi bị ăn mòn trên mũi sau khi nhỏ vài giọt giấm táo để tẩy hai nốt ruồi, dựa trên một quy trình mà cô ấy đã thấy trên internet

Trong một trường hợp khác, một cậu bé 6 tuổi có nhiều vấn đề về sức khỏe đã bị bỏng chân sau khi mẹ cậu điều trị nhiễm trùng chân bằng giấm táo

Ngoài ra còn có một số báo cáo trên mạng về các vết bỏng do bôi giấm táo lên da.

7. Giảm tác dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể tương tác với giấm táo:

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường: Những người dùng insulin hoặc các loại thuốc kích thích insulin và giấm có thể bị lượng đường huyết hoặc kali thấp một cách nguy hiểm.

Digoxin (Lanoxin): Thuốc này làm giảm nồng độ kali trong máu của bạn. Dùng nó kết hợp với giấm táo có thể làm giảm quá nhiều kali.

Một số loại thuốc lợi tiểu: Một số loại thuốc lợi tiểu khiến cơ thể bài tiết kali. Để ngăn lượng kali giảm xuống quá thấp, không nên dùng những loại thuốc này với lượng lớn giấm.

Cách dùng giấm táo an toàn

Hầu hết mọi người có thể tiêu thụ một cách an toàn lượng giấm táo hợp lý bằng cách làm theo các hướng dẫn chung sau:

Hạn chế lượng tiêu thụ của bạn: Bắt đầu với một lượng nhỏ hơn và dần dần tăng lên đến tối đa 2 muỗng canh (30 ml) mỗi ngày, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của cá nhân bạn.

Giảm thiểu sự tiếp xúc của răng với axit axetic: Hãy thử pha loãng giấm trong nước và uống qua ống hút.

Súc miệng: Súc miệng bằng nước sau khi ngậm. Để tránh làm hỏng men răng thêm, hãy đợi ít nhất 30 phút trước khi đánh răng.

Cân nhắc việc tránh nó nếu bạn bị chứng liệt dạ dày: Tránh giấm táo hoặc giới hạn số lượng 1 thìa cà phê (5 ml) trong nước hoặc nước xốt salad.

Lưu ý khi bị dị ứng: Dị ứng với giấm táo rất hiếm, nhưng hãy ngừng dùng ngay nếu bạn gặp phản ứng dị ứng.

Trên đây chúng ta vừa tìm hiểu về tác dụng phục, tác hại của giấm táo. Vì thế hãy sử dụng giấm táo một cách an toàn nhé

Xem thêm:

Leave a Comment