5 điều cần biết khi tiêm vắc xin Pfizer | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City

5 điều cần biết khi tiêm vắc xin Pfizer | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City

Tiêu đề video: 5 điều cần biết khi tiêm | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City

Độ dài: 00:06:21, Ngày đăng: 2021-09-25 18:26:33

Tác giả: Bệnh viện ĐKQT Vinmec

Link gốc: https://www.youtube.com/watch?v=7yLFfqogdyQ


#covid19 #vacxincovid19 #vacxinpfizer

Tình hình dịch COVID-19 trong nước hiện nay đang có nhiều diễn biến phức tạp, để có thể kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh, vắc xin là giải pháp tối ưu nhất. Trong đó, vắc xin Pfizer có hiệu quả trên 95% trong ngăn ngừa các trường hợp mắc Covid-19 nghiêm trọng và hạn chế nguy cơ tử vong. ThS. BS Nguyễn Hải Hà, Trưởng Đơn nguyên vắc xin – Khoa Ngoại trú nhi, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City chia sẻ lưu ý khi sử dụng loại vắc xin này qua video này nhé.

Hiện nay, Việt Nam chỉ định tiêm vắc xin Pfizer cho người từ 18 tuổi trở lên và có đủ điều kiện sau sàng lọc.

Sau tiêm, người được tiêm có thể các gặp phản ứng phụ, từ mức độ nhẹ đến trung bình và cải thiện sau khoảng 3-5 ngày, hay gặp nhất bao gồm:

+Rất phổ biến (từ 10% trở lên): đau đầu, đau khớp, đau cơ, đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt (tần suất cao hơn với liều thứ 2), sưng tại chỗ tiêm.

+ Ngoài ra, người tiêm cũng có thể buồn nôn, mẩn đỏ chỗ tiêm ( với tỷ lệ 1/100 tới nhỏ hơn 1/10)

+Bên cạnh đó cũng có những phản ứng không phổ biến như: Nổi hạch, đau tứ chi,… Hiếm gặp phản ứng liệt mặt ngoại biên cấp tính, viêm cơ tim và rối loạn đông máu với người sau tiêm vắc xin này. (lớn hơn hoặc bằng 1/1000 đến nhỏ hơn 1/1000).

Lưu ý sau khi tiêm vắc xin các bạn không nên uống bia rượu và phải có người giám sát cùng 48-72h sau tiêm để đảm bảo an toàn.

Theo thông tin Hướng dẫn sử dụng được Bộ Y tế phê duyệt, vắc xin Pfizer được chỉ định để tạo miễn dịch chủ động phòng ngừa COVID-19 ở những người từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, hiện nay nước ta mới chỉ định tiêm loại vắc xin này cho người từ đủ 18 tuổi. Theo Bộ Y tế, thời gian tới, độ tuổi được chỉ định tiêm sẽ được cập nhật theo nguồn cung vắc xin ở Việt Nam.
Người tiêm sẽ được tiêm mỗi liều 0,3 ml vào bắp. Lịch tiêm gồm hai mũi, cách nhau 3-4 tuần. Khuyến cáo hiện nay của Bộ Y tế là ưu tiên sử dụng cùng một loại vắc xin phòng COVID-19 để tiêm đủ hai liều cho cùng một đối tượng.

Những người có bệnh lý nền, bệnh mãn tính đã điều trị ổn định phải thông qua khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại bệnh viện, hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Bạn không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vắc xin Covid-19. Khi đi tiêm, bạn cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Theo các nghiên cứu và khuyến nghị từ Ủy ban Tiêm chủng Quốc gia của Canada và một số quốc gia châu u, những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca liều đầu tiên có thể tiêm vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) cho liều thứ hai, trừ khi có chống chỉ định. WHO cũng đang xem xét đồng thuận đề nghị này.

Tại Việt Nam, mặc dù Bộ y tế khuyến cáo nên tiêm cùng loại vắc xin, tuy nhiên trong trường hợp không có đủ nguồn vắc xin có thể tiêm Pfizer mũi 2 sau khi đã tiêm Astrazeneca mũi 1, thời gian tiêm giữa hai mũi cách nhau 8-12 tuần để giảm các phản ứng phụ sau tiêm chủng.

Tại các Quyết định 3400/QĐ-BYT ngày 12/7/2021 và Quyết định số 3609/QĐ-BYT ngày 28/7/2021 của Bộ Y tế về việc phân bổ vắc xin do Moderna sản xuất đã yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch để bảo đảm mỗi đối tượng tiêm chủng được tiêm đủ 2 mũi vắc xin này. Ngày 08/9/2021, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin COVID-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2, theo đó: Nếu đã tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì mũi 2 có thể tiêm vắc xin Pfizer và ngược lại.

Tuy nhiên, việc tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào hướng dẫn của Sở Y tế địa phương.

Hiện chưa có khuyến cáo chính thức nào từ WHO, hay Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) về việc tiêm thêm một liều nhắc sau khi hoàn tất hai liều vắc xin Covid-19. Tuy nhiên, tại Mỹ và Châu u như Anh, Đức đã xem xét tiêm mũi 3 cách 6-12 tháng sau mũi 2 cho đối tượng suy giảm miễn dịch, người già trên 65 tuổi, bệnh nhân ung thư, ghép tạng, suy thận và các bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp (EUA) đối với vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-19 để cho phép sử dụng một liều tăng cường duy nhất, được sử dụng ít nhất sáu tháng sau khi hoàn thành 2 mũi tiêm, đối với các đối tượng gồm:

Người từ 65 tuổi trở lên;
Người từ 18 đến 64 tuổi có nguy cơ cao mắc COVID-19 nặng; và
Người từ 18 đến 64 tuổi thường xuyên tiếp xúc với SARS-CoV-2 và/ hoặc có nguy cơ cao mắc các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19.
Tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa có khuyến cáo tiêm vắc xin mũi 3 cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19.

Các bạn nên theo dõi sát những thông báo của Bộ Y tế để cập nhật tình hình, không nên vì tâm lý lo lắng và những thông tin sai lệch mà tự ý tiêm thêm liều vaccine để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Các bạn đang theo dõi chuyên mục Sức khoẻ

Web site: https://hanoihotelsbooking.com

Nội dung được tổng hợp từ internet. Vui lòng để lại bình luận nếu muốn đóng góp/ý kiến về nội dung bài viết.

50 thoughts on “5 điều cần biết khi tiêm vắc xin Pfizer | BS Nguyễn Hải Hà, BV Vinmec Times City”

 1. Tôi tiêm pizer mũi 2 sốt 4ngày đi BV khám bs cho tôi về và hôm nay đã là ngày thứ 5rồi vân sốt uống thuốc chỉ giảm 1tí lại sốt lại .xin bác sĩ cho lời khuyên ạ.

 2. BT Miền Tây TV

  Cho mình hỏi cháu mình 17t mới tiêm mũi 1 , rồi bị F0 đã trị khỏi giờ đã đến thời gian tiêm mũi 2 vậy có tiêm được k vậy

 3. Gia Đặng

  Bác sĩ ơi em của em 17 tuổi đã tiêm đc 1 mũi pfizer nhưng vừa rồi đã mắc bệnh covi và đã hết bệnh zay thì bao lâu mới tiêm đc mũi 2 ạk

 4. Minh Phạm

  Em chào BS .BS cho em hỏi sau khi tiêm đc mấy ngày cháu nhà em bị nhức ơ tay và nổi hạch ơ nách.Hạch sờ vào thì nó di chuyển đc .Mong BS tư vẫn giúp và uống thuốc gì để cháu hết nhức tay ạ xin cảm ơn BS

 5. HALLY GAMING

  Giờ nó cho tiêm 12 tuổi luôn gòi hôm qua em mới tiêm hôm nay nhất cả người khuya em sốt,ớn lạnh nhất vùng tiêm chỉ z thôi em ko có cái nào nũa🙂🙂🤗

 6. Tiêm ngày 1sốt, đau đầu, mệt mỏi, uống sốt thì hết. Ngày 2đau bụng khoảng 3tiếng hết, ngày 4 đau ,sưng họng ,khó nuốt kèm đau đầu như vậy có sao ko ạ ?mong bác sĩ trả lời, cháu 16 t ạ.

 7. Hien Nguyen

  Em đi tiêm vắc xin của Mỹ cho trẻ em mới đầu thì không bị sao nhưng về sau thì có bị buốt ở vết tiêm được một tuần nay rồi cho em hỏi có bị sao không bác sĩ

 8. Cho em hỏi là khi vừa tiêm vacxin xong hôm trước, hôm sau em mua test nhanh tại nhà được kết quả 2 vạch thì đó là tại mới tiêm nên phản ứng như vậy hay là do em bị covid thật ạ

Leave a Comment